Thông tin doanh nghiệp

Từ bao đời nay, đậu đen xanh lòng đã gắn bó với bà con Triệu Nguyên, những người con xa quê thứ mà họ gói gắm mang đi lúc nào cũng có một túi đậu đen xanh lòng. Nó không chỉ đơn thuần dừng lại ở một sản phẩm nông sản mà còn là tâm hồn, là “cốt cách” của con người nơi đây. Nhỏ nhắn, mộc mạc, chân chất nhưng chan chứa đông đầy tình cảm.

Hạt đậu đen xanh lòng ở đây cũng vậy, nó gắn liền và tạo nên bởi con người Triệu Nguyên nên cũng có điểm tương đồng. Giống được sử dụng hoàn toàn là giống bản địa, không lai căng, hạt đậu bên ngoài thì màu đen nhưng bên trong xanh đặc trưng của nó mà khó loại nào lẫn vào được và có giá trị dinh dưỡng cao. Từ xa xưa người dân xã Triệu Nguyên đã biết cách chế biến hạt đậu đen xanh lòng thành loại nước uống thông dụng hàng ngày, hạt đậu đen xanh lòng được dùng như một loại dược liệu có công dụng hỗ trợ giấc ngủ ngon, giải nhiệt, lọc gan thận, chống lão hóa, giúp đen tóc, ngăn ngừa ung thư,…

Với mong muốn bảo tồn, trồng và nâng cao giá trị của giống đậu đen xanh lòng hạt nhỏ của địa phương; tạo ra sản phẩm giải khát mới từ nguyên liệu nông sản truyền thống, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Triệu Nguyên đã đứng ra liên kết với các hộ dân trên địa bàn xã theo hướng Hợp tác xã cung cấp hạt giống, hướng dẫn quy trình canh tác theo hướng tự nhiên. Trong quá trình trồng hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng thuốc diệt cỏ mà chủ yếu sử dụng phân chuồng ủ hoai, các loại phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, tăng cường làm cỏ bằng tay… qua đó tạo ra sản phẩm hạt đậu đen xanh lòng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hợp tác xã Triệu Nguyên cam kết đồng hành với người nông dân, hợp tác đôi bên cùng có lợi thông qua việc mở rộng diện tích, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuẩn hóa quy trình, kỹ thuật canh tác từ khâu chọn giống, bón phân đến chăm sóc để chủ động kiểm soát chất lượng và ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào.

Từ những hạt đậu đen xanh lòng được lựa chọn kỹ càng trước khi đưa vào rang với kỹ thuật đặc biệt, vừa ứng kết hợp máy móc trang thiết bị hiện đại và phương pháp truyền thống. Sản phẩm được giám sát chặt chẽ giúp chín hết nhân xanh nhưng không làm cháy vỏ. Sau khi rang, hạt đậu được “hạ thổ” theo phương pháp “sao vàng hạ thổ” của Đông y cũng với kỹ thuật được chuẩn hóa, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Kỹ thuật rang này đã khắc phục được các nhược điểm của phương pháp rang thủ công, sản phẩm giữ được tối đa các thành phần dinh dưỡng, phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe, có vị thanh nhẹ, dễ uống. Thành phẩm sau khi rang được phối trộn với hoa nhài theo một công thức chuyên biệt “gia truyền”.