Thông tin doanh nghiệp

Thôn Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình là một làng quê nằm bên bờ sông Gianh. Với đặc điểm là thôn thuần nông nhưng diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít, để duy trì cuộc sống, người Tân An đã quyết tâm kiếm thêm nghề phụ để tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từ đó nghề làm bánh mè xát đã ra đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đến nay nghề làm bánh đã trở thành nghề truyền thống, tạo thu nhập chính của người dân nơi đây và hình thành nên Làng nghề chế biến bún, bánh mè xát Tân An.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và để có được thương hiệu cho sản phẩm bánh tráng của người dân trong thôn, tháng 10/2010 chị Phan Thị Cẩm Tú đã thành lập Hợp tác xã làng nghề Bánh mè xát Tân An (Hợp tác xã). Từ khi đi vào hoạt động, Hợp tác xã chịu trách nhiệm mua nguyên liệu về chia cho xã viên và cũng là đầu mối thu mua sản phẩm bánh tráng của bà con sau đó đóng gói sản phẩm đem đi tiêu thụ ở các nơi. Với 20 nhân công lao động, hợp tác xã đã chế biến đủ tất cả các loại bánh từ gạo như bánh mè xát, bánh làm rau, bánh cuốn ram, bánh tráng…

Trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh Hợp tác xã đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình và các cơ quản quản lý trên địa bàn về hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến, hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm, tham gia hội nghị kết nối cung cầu và hỗ trợ phát triển thị trường để từng bước vượt qua những khó khăn, xây dựng thành công nhãn hiệu sản phẩm Bánh mè xát Tân An, tạo đà cho những hướng phát triển mới trong tương lai. Sản phẩm Bánh mè xát Tân An đã 2 lần liên tiếp được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình trong các năm 2016, 2018 và được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2018.